สระผมบ่อย ช่วยผมมันได้จริงหรือ
สระผมบ่อย ช่วยผมมันได้จริงหรือ

สระผมบ่อย ช่วยผมมันได้จริงหรือ??

นอกจากปัญหาผมร่วงก็มีปัญหาผมมันนี่แหละที่น่าหนักใจเหลือเกิน เพราะผมมันเป็นตัวการทำให้ผมลีบแบน จัดทรงยาก รังแคเต็มหัว แถมยังมีโอกาสทำให้ผมร่วงบางได้มากกว่าผมปกติถึง 2 เท่า เดินไปไหนมาไหน หัวมันแผลบ บางคนผมมันหนักมาก เพิ่งสระผมเสร็จไปหยกๆ ผมก็กลับมามันอีกละ จนทำให้ต้องสระผมบ่อยๆ ว่าแต่สระผมบ่อยๆ มันช่วยลดผมมันได้จริงรึเปล่านะ มาดูกันดีกว่าค่ะ

ผมมันเกิดจากอะไรกันนะ?

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผมมันคือ การที่ต่อมไขมันตรงหนังศีรษะผลิตไขมันออกมามากเกินไป ซึ่งอาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การกิน รวมไปถึงสภาพแวดล้อมด้วย จริงๆ ผมมันเป็นปัญหาเส้นผมที่เกิดได้กับทุกเพศทุกวัยเลยนะคะสาวๆ ซึ่งคนที่มีปัญหาผมมันก็จะมีปัญหาผมร่วงร่วมด้วย เพราะนางมาคู่กัน นอกจากจะต้องแก้ปัญหาผมมันแล้วก็ต้องแก้ปัญหาร่วงด้วย บอกเลยว่าหัวหมุนมากๆ ค่ะ

ผมมันเกิดจากอะไรกันนะ

ผมมันขนาดนี้ สระผมบ่อยๆ มันช่วยได้จริงมั้ยนะ?

โดยปกติแล้วเรามักจะสระผมกันบ่อยๆ เวลาผมมันใช่มั้ยคะ เพราะเวลาผมมันทีไร มันเหมือนคนไม่ได้สระผมมาหลายวัน เสียบุคลิกสุดๆ เราก็เลยต้องสระผมกันแบบจัดเต็มสุดๆ สระบ่อยมากจนติดเป็นนิสัย บางคนสระทุกวันเช้า-เย็นกันเลยทีเดียว

สำหรับสาวผมมันที่สระผมบ่อยมากเกินไป ขอบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเอาซะเลย เพราะการสระผมบ่อยจนเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะแห้งได้ พอหนังศีรษะแห้งมากๆ ต่อมไขมันก็จะผลิตไขมันออกมามากขึ้นไปอีก ความมันก็ไม่ได้หายไปไหนเลยจ้า เผลอๆ ออกมาเยอะกว่าเดิมอีก

“ผมมัน” แค่ไหนก็เอาอยู่ แค่ดูแลถูกวิธี

อ้าว! ผมมันขนาดนี้ ไม่ให้สระผมบ่อยๆ แล้วจะให้ทำอะไร? …จริงๆ มันมีวิธีดูแลผมมันๆ อยู่นะ ซึ่งเป็นวิธีที่เราทำได้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย หลักๆ ที่เราเอามาฝากกันก็มีถึง 7 วิธีกันเลยทีเดียว ถ้าเราสามารถทำทุกวิธีควบคู่กันได้ รับรองว่าปัญหาผมมันจะไม่กวนใจเราอีกต่อไปแน่นอนค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง??

1. ไม่สระผมบ่อยหรือน้อยเกินไป

หัวใจหลักเลยก็คือการสระผม สำหรับสาวผมมันแล้ว การสระผมบ่อยจนเกินไปถือเป็นเรื่องต้องห้ามเลยค่ะ เพราะอย่างที่ได้บอกไปในตอนแรกว่ายิ่งสระผมบ่อยแค่ไหน หนังศีรษะยิ่งแห้ง ต่อมไขมันก็ยิ่งผลิตไขมันออกมาเยอะขึ้นไปอีก แต่บางคนก็สระน้อยจนเกินไปอีก ทำให้ผมสกปรก ไขมันอุดตัน สะสมไปนานๆ จนทำให้ผมร่วงบางเอาได้นะคะ

ดังนั้น แนะนำให้สระผมแต่พอดี ซึ่งวันเว้นวันถือว่าโอเคเลยค่ะ ถ้าใครรู้สึกเหนอะหนะก็ให้ใช้ดรายแชมพูแทนในวันที่ไม่ได้สระเนอะ

2. สระผมด้วยน้ำอุ่นพอดีหรือน้ำอุณหภูมิปกติ

นอกเหนือจากความถี่ในการสระผมแล้ว อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ก็สำคัญเช่นกันนะคะ หากเราใช้น้ำร้อนในการสระผม จะทำให้ผมแห้งและเป็นการกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากขึ้น เพราะฉะนั้น การใช้น้ำที่อุ่นพอดีหรือน้ำอุณหภูมิปกติสระผมจึงเหมาะสำหรับผมมันที่สุดค่ะ

3. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวด

ใครผมมันแนะนำให้เก็บครีมนวดผมเข้ากรุไปเลยค่ะ เพราะถึงแม้ว่าครีมนวดผมเป็นตัวช่วยให้ผมเรานุ่ม ชุ่มชื้น และเงางามก็เถอะ แต่รู้กันมั้ยว่าน้ำมันที่ต่อมไขมันผลิตออกมาก็เพื่อสิ่งเหล่านี้เหมือนกัน เพียงแค่มันผลิตออกมาเยอะเกินจนกลายเป็นว่ามันแผลบ ทีนี้ถ้าเราไปใช้ครีมนวดผมอีกก็กลายเป็นไปช่วยเพิ่มความมันให้เส้นผมเลยนะคะสาวๆ แต่บางคนไม่ชินเลยกับการไม่ใช่ครีมนวด รู้สึกโหวงๆ ถ้าอยากใช้จริงๆ ก็แนะนำให้ใช้แค่บริเวณปลายผม อย่าใช้ตรงกลางหนังศีรษะ เพราะมันไม่ดีเอาซะเลย แค่ปลายผมก็พอเนอะ

4. หลีกเลี่ยงการหวีผมบ่อยๆ

ผู้หญิงอย่างเราๆ เวลาไว้ผมยาวก็ต้องหวีบ่อยๆ เพราะไม่งั้นมันจะพันกัน หวีให้ผมเรียงตัวสลวย เวลาไปไหนก็มั่นใจ บางคนถึงขั้นพกหวีติดกระเป๋ากันเลยทีเดียว สาวๆ คะ การหวีผมไม่ใช่เรื่องต้องห้าม แต่สำหรับสาวผมมันแล้ว การหวีผมบ่อยๆ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำที่สุด เพราะการหวีผมจะช่วยกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น เดิมที่มันอยู่แล้วก็ยิ่งมันไปอีก หวีแค่พอประมาณ ถ้าอยากให้ผมเรียบ และอยู่ทรงระหว่างวัน แนะนำให้ใช้มือสางผมแทนนะคะ

5. เลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะและเส้นผม

การสระผมด้วยแชมพูที่มีค่า PH เป็นกรดอ่อนๆ ประมาณ 5.5-6.5 จะช่วยลดอาการหนังศีรษะมันได้ดีนะคะสาวๆ หรือจะเลือกใช้แชมพูสูตรสำหรับผมมันโดยเฉพาะก็ได้เช่นกันค่ะ แต่แชมพูสูตรสำหรับผมมันมักจะมีสารซักฟอกค่อนข้างเยอะ อาจจะทำให้ระคายเคืองหนังศีรษะได้ ดังนั้น เวลาสระก็หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนหนังศีรษะจะดีที่สุดค่ะ

แต่สำหรับ AloEx Original Shampoo บอกได้เลยว่าไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ นอกจากจะช่วยขจัดความมันได้อยู่หมัดแล้ว ยังไม่มีสารซักฟอกหรือสาร SLS ให้กังวลอีกด้วย ผิวบอบบางแค่ไหนก็มั่นใจได้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังไม่มี Silicone, Paraben, Alcohol และ Fragrance ด้วยนะ

6. หมักผมด้วยสูตรธรรมชาติ

ไม่แนะนำให้ใช้ครีมนวดผมแต่ก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้หมักผมนะจ๊ะ ผมมันก็จริง แต่สามารถหมักผมได้ตามปกติ โดยให้ใช้สูตรหมักผมสูตรธรรมชาติที่ช่วยแก้ปัญหาผมมันเพื่อช่วยลดผมมันและบำรุงให้ผมแข็งแรง สูตรหมักผมลดผมมันที่เรานำมาฝากก็จะมี 2 สูตรดังนี้เลยค่ะ

• มะนาว+ไข่ขาว

วัตถุดิบ: มะนาว 1 ลูก และไข่ไก่ 2 ฟอง

สูตรนี้ให้เรานำน้ำมะนาวและไข่ขาวมาผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำมาชโลมผมและหนังศีรษะให้ทั่ว แล้วนวดทั่วๆ เบาๆ ทิ้งไว้ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สาวๆ ทำสูตรนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอนะคะ แค่นี้ก็ช่วยแก้ปัญหาผมได้เยอะเลยค่ะ

• มะนาว+ว่านหางจระเข้

วัตถุดิบ: มะนาว 1 ลูก และว่านหางจระเข้ก้านแก่ 1 ก้าน

สูตรนี้ให้เอาน้ำมะนาวกับเนื้อว่านหางจระเข้มาผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เอาไปชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก จากนั้นสระผมให้สะอาดตามปกติเลยค่ะ ช่วงแรกแนะนำให้ทำอาทิตย์ละ 2 ครั้งก่อน พอผมเริ่มหายมันก็เหลืออาทิตย์ละครั้งก็พอค่ะ

7. ดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจอยู่สม่ำเสมอ

การดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจนั้นสำคัญมากๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะอาหารกินและไลฟ์สไตล์ของเราในแต่ละวัน ใครที่ชอบกินของทอด หรือจังค์ฟู้ดที่อุดมไปด้วยไขมัน ให้หันมากินอาหารที่มีน้ำมันน้อยนะคะ และให้กินอาหารที่มีวิตามิน B และเกลือแร่เยอะๆ เพื่อปรับสมดุลให้ร่างกายไม่ผลิตน้ำมันออกมาเยอะเกินไป ที่สำคัญเลยคือการผ่อนคลายตัวเอง ไม่เครียดจนเกินไป เพราะยิ่งเครียด ยิ่งเป็นเหมือนการกระตุ้นให้ไขมันถูกผลิตออกมามากขึ้น

ดังนั้น สาวๆ ควรผ่อนคลายตัวเอง ไม่เคร่งเครียดจนเกินไปนะคะ นอกจากนี้ การออกกำลังกายเป็นประจำก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้เหมือน อย่างการเล่นโยคะก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยค่ะ

ปัญหาผมมันเป็นปัญหาที่สาวๆ ไม่ควรมองข้ามกันนะคะ เพราะนอกจากทำให้เราเสียบุคลิกและไม่มั่นใจ ที่สำคัญผมมันยังอาจนำมาสู่ปัญหาผมร่วงบาง แถมรังแคมาด้วยอีกต่างหาก คนที่สระผมบ่อยมากๆ ก็แนะนำให้ลดลงนะคะ และทำตามคำแนะนำ รับรองว่าผมมันแค่ไหนก็เอาอยู่!!

สำหรับใครที่สนใจ AloEx Original Shampoo สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้เลยที่

Facebook Fanpage: AloExOfficial หรือ LINE: @AloEx
มีโปรโมชั่นดีๆ เพียบ แถมจัดส่งฟรีทั่วประเทศ!!

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง