เส้นผมแต่ละประเภท ควรดูแลอย่างไร
เส้นผมแต่ละประเภท ควรดูแลอย่างไร

เส้นผมแต่ละประเภท ควรดูแลอย่างไร

การที่คนเรามีลักษณะของผมแตกต่างกัน เกิดจากการที่สภาพร่างกายของแต่ละคนมีการทำงานที่แตกต่างกัน เราจึงจำเป็นต้องเข้าใจลักษณะและธรรมชาติของเส้นผม เพื่อให้เราสามารถเลือกวิธีดูแลเส้นผมได้อย่างเหมาะสม

โดยทั่วไป เส้นผมแบ่งประเภทตามระดับความชุ่มชื้นได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ ผมธรรมดา ผมมัน และ ผมแห้ง แต่ละประเภทมีแนวทางการดูแลแตกต่างกันไป ดังนี้

1.ผมธรรมดา (normal hair)

ลักษณะ: เรียบลื่นเงางาม มีความชุ่มชื้น แลดูมีน้ำหนัก หวีตกแต่งจัดทรงง่าย

สาเหตุ: ต่อมไขมัน (sebaceous gland) ซึ่งอยู่ใต้หนังศีรษะผลิตไขผิวหนัง (sebum) ออกมาเคลือบเส้นผมในปริมาณพอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยเกินไป

การดูแล: ใช้แชมพูอ่อนๆ สระผมให้สะอาดสม่ำเสมอ ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยซึ่งทำให้ผมเสียสภาพ เช่น การสัมผัสรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดหรืออากาศซึ่งมีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำเป็นเวลานานเกินไป การหวีผมมากเกินไป การใช้ไดร์เป่าผมนานเกินไป รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมและดัดผม

ผมธรรมดา

2.ผมมัน (oily hair)

ลักษณะ: เส้นผมดูทึบมัว เป็นมันเยิ้ม เหนียวเหนอะหนะ ทำให้สิ่งสกปรกมาติดง่าย และส่งผลให้หนังศีรษะกับผิวหน้ามันตามไปด้วย

สาเหตุ: อาจเกิดจากปัจจัยภายใน เช่น ต่อมไขมันผลิตไขผิวหนังออกมาหล่อเลี้ยงผมมากเกินไป หรือปัจจัยภายนอก เช่น การที่ผมสัมผัสอากาศซึ่งมีความชื้นมากไป หรือการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมหรือจัดแต่งทรงผมที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบมากเกินไป

การดูแล: สระผมสม่ำเสมอเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อาจเกาะติดตามเส้นผม น้ำที่สระควรเป็นน้ำเย็น หากใช้ครีมนวดผม ควรใช้เพียงเล็กน้อยและนวดบริเวณปลายผมเท่านั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดผมหรือผลิตภัณฑ์ปรับสภาพผมที่มีความเข้มข้นสูงและมีปริมาณน้ำมันมาก รวมทั้งหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่กระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน เช่น การรับประทานอาหารไขมันสูง และการพักผ่อนไม่เพียงพอ

เส้นผมมัน

3.ผมแห้ง (dry hair)

ลักษณะ: ผมหยาบฟู เปราะขาดง่าย ขาดน้ำหนักและความชุ่มชื้น จัดทรงยาก หากผมแห้งมากๆ อาจเกิดอาการผมแตกปลาย

สาเหตุ: อาจเกิดจากปัจจัยภายใน เช่น ต่อมไขมันผลิตไขผิวหนังออกมาหล่อเลี้ยงผมมากเกินไป หรือปัจจัยภายนอก เช่น การที่ผมสัมผัสอากาศซึ่งมีความชื้นมากไป หรือการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมหรือจัดแต่งทรงผมที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบมากเกินไป

ผมแตกปลาย

การดูแล: ไม่ควรสระผมบ่อย และไม่ควรไว้ผมยาว เพราะจะทำให้ผมแตกปลายง่าย ควรหลีกเลี่ยงการหวีผมแรงๆ การใช้ไอลมร้อนเป่าผม การดัดผมบ่อยๆ และการใช้แชมพูที่มีฤทธิ์เป็นด่างสูง ทุกครั้งที่สระผม ควรใช้ครีมนวดผมหรือผลิตภัณฑ์ปรับสภาพผมทาให้ทั่ว แชมพูที่ใช้ควรผสมสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผม

เหนืออื่นใด การดูแลผมที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าสำหรับผมลักษณะใดก็ตาม คือหมั่นสระผมให้สะอาดเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ไม่ทำลายโครงสร้างของผมหรือรบกวนการทำงานของต่อมไขมันใต้หนังศีรษะ ดังเช่นแชมพูและเซรั่ม AloEx ที่ประกอบสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติกว่า 30 ชนิด ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้ชุ่มชื้น สุขภาพดี

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก-ภาควิชาวิทยาการเภสัชกรรมและเภสัชอุตสาหกรรม คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, เครื่องสำอางในชีวิตประจำวัน, กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544, หน้า 150-152.

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง