มารู้จักกับวงจรชีวิตเส้นผม (Hair Growth Cycle)
มารู้จักกับวงจรชีวิตเส้นผม (Hair Growth Cycle)

มารู้จักกับวงจรชีวิตเส้นผม (Hair Growth Cycle)

เส้นผมของคนเรานั้นประกอบไปด้วยโครงสร้างหลัก 2 ส่วน ได้แก่ส่วนที่มีชีวิต และส่วนที่ไม่มีชีวิต สำหรับส่วนที่มีชีวิต คือ ส่วนของ รากผม ฝังตัวอยู่ในต่อมรากผมและเป็นส่วนที่สร้างเซลล์เส้นผม ส่วนที่ไม่มีชีวิต คือส่วนที่เราเห็นเป็นเส้นผมโผล่พ้นหนังศีรษะขึ้นมา (hair shaft) ประกอบไปด้วยโปรตีนเป็นหลัก โดยเจริญเติบโตมาจากรากผม (hair root) บนหนังศีรษะ รากผมเป็นส่วนที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วง เส้นผมมีการงอกใหม่ และหลุดร่วงเป็นวงจรทุกวัน สามารถแบ่งได้เป็น 3 ระยะ คือ

1.ระยะเจริญ (anagen)

เส้นผมบนหนังศีรษะของเราทั้งหมดอยู่ในระยะเจริญประมาณ 85-90% ในระยะนี้ต่อมรากผมจะสร้างเซลล์เส้นผม ทำให้เส้นผมงอกยาวขึ้น โดยใช้เวลาประมาณ 3-7 ปี จากนั้นจะเข้าสู่ระยะหยุด (catagen) ซึ่งเป็นระยะที่เส้นผมจะหยุดเจริญเติบโต ดังนั้น หากใครที่มีระยะเจริญ (anagen) ยิ่งนาน ต่อมรากผมก็จะสามารถผลิตเส้นผมได้นานขึ้น ผมจึงยาวและหนา แต่ถ้าระยะดังกล่าวสั้นลง เส้นผมก็จะยิ่งเข้าสู่ระยะพักเร็วขึ้น ซึ่งเป็นการร่นระยะเวลาให้เส้นผมยิ่งร่วงเร็ว ผมที่งอกใหม่ก็จะสั้น บางและไม่แข็งแรง จึงทำให้เกิดอาการศีรษะล้านก่อนวัยอันควร

2.ระยะหยุด (catagen)

เป็นระยะเวลาสั้นๆ ที่ปลายรากผมจะเลื่อนตัวสู่ชั้นผิวหนัง เส้นผมจะเจริญช้าลงและค่อยๆ หยุดการเจริญเติบโตในที่สุด จำนวนเส้นผมในระยะนี้คิดเป็น 1% ของจำนวนเส้นผมทั้งหมดบนหนังศีรษะ โดยแต่ละเส้นจะอยู่ในระยะนี้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ แล้วค่อยเข้าสู่ระยะพัก

3.ระยะพัก หรือ ระยะสุดท้าย (telogen)

รากผมในระยะนี้เป็นเซลล์ที่ไม่มีชีวิตแล้ว เส้นผมจะเคลื่อนที่และฝังตัวใกล้กับพื้นผิวหนังเพื่อรอการหลุดร่วง ขณะเดียวกันจะมีผมเส้นใหม่ที่กำลังเริ่มเข้าสู่ระยะเจริญมาดันผมเส้นเก่าที่ตายแล้วหลุดร่วงไป โดยปกติ เส้นผมจะหลุดร่วงประมาณ 70-100 เส้นต่อวัน เส้นผมทั้งหมดบนหนังศีรษะจะมีประมาณ10-15% ที่อยู่ในระยะนี้ และแต่ละเส้นจะอยู่ในระยะนี้ประมาณ 2-3 เดือน

การงอกและการหลุดร่วงของเส้นผมเกิดขึ้นเป็นประจำทุกวัน เมื่ออายุมากขึ้น เส้นผมชุดใหม่จะยิ่งบางและมีอายุสั้นลง รวมถึงหลุดร่วงมากกว่าปกติด้วย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของผมบางที่อาจนำไปสู่ศีรษะล้านได้

ดังนั้น เราจึงควรรักษาสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะ และยืดระยะเจริญของเส้นผมให้ยาวนานขึ้น เพื่อให้ต่อมรากผมสามารถสร้างเส้นผมได้นานขึ้น เส้นผมจึงมีจำนวนมากขึ้น หลุดร่วงช้าลง อาการศีรษะล้านจึงเกิดขึ้นช้าลงด้วยเช่นกัน

แต่หากใครยังไม่รู้จะเริ่มการบำรุงหนังศีรษะอย่างไร AloEx ขอแนะนำแชมพูและแฮร์เซรั่มที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ เน้นการยืดระยะเวลาให้ต่อมรากผมสามารถสร้างเส้นผมได้นานขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ จึงช่วยให้เส้นผมหนาขึ้น และหลุดร่วงน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://wb.md/1Rz9vi3

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง