10 เทคนิค สระ ไดร์ หนีบ ยังไง ผมไม่ร่วง
10 เทคนิค สระ ไดร์ หนีบ ยังไง ผมไม่ร่วง

10 เทคนิค สระ ไดร์ หนีบ ยังไง ผมไม่ร่วง

ฮัลโหลว!! …ปัญหาผมร่วง ปัญหาใหญ่ระดับโลกของผู้หญิงอย่างเราๆ ที่แก้ยังไงก็ไม่หายสักที น่าหนักใจจริงๆ ซึ่งผมร่วงเกิดได้จากหลายปัจจัยนะคะ โดยเฉพาะพฤติกรรมการดูแลเส้นผมของเราในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการสระผม ไดร์ผม หรือการหนีบผม วันนี้แอดมินเลยเอาเคล็ดลับดีๆ ของการสระ ไดร์ และหนีบให้ผมไม่ร่วงมาฝากสาวๆ กันค่าาา

1. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

ฮัลโหลว!! …ปัญหาผมร่วง ปัญหาใหญ่ระดับโลกของผู้หญิงอย่างเราๆ ที่แก้ยังไงก็ไม่หายสักที น่าหนักใจจริงๆ ซึ่งผมร่วงเกิดได้จากหลายปัจจัยนะคะ โดยเฉพาะพฤติกรรมการดูแลเส้นผมของเราในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการสระผม ไดร์ผม หรือการหนีบผม วันนี้แอดมินเลยเอาเคล็ดลับดีๆ ของการสระ ไดร์ และหนีบให้ผมไม่ร่วงมาฝากสาวๆ กันค่าาา

2. ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป

การดูแลรักษาความสะอาดของเส้นผมเราอย่างสม่ำเสมอเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่การสระผมบ่อยจนเกินไปจะกลายเป็นผลร้ายต่อเส้นผมของเราได้นะคะ เพราะถ้าเราสระผมบ่อยมากๆ ปริมาณน้ำมันบนหนังศีรษะก็จะถูกล้างออกไป ทำให้หนังศีรษะแห้ง และผมก็เสีย แถมมาด้วยรังแคให้รำคาญใจอีก ดังนั้น ใครที่สระผมเป็นประจำอยู่ทุกวัน แนะนำให้สระวันเว้นวันแทนนะคะ

3. ผสมแชมพูกับน้ำมันบนฝ่ามือก่อนสระ

เวลาสระผม หลายๆ คนน่าจะชอบบีบแชมพูแล้วโปะผม หรือบางคนอาจจะชอบบีบแชมพูลงบนผมเปียกๆ เลยแล้วค่อยขยี้ให้มีฟอง จะบอกว่าไม่ดีเอามากๆ เลยค่ะ เพราะในแชมพูส่วนใหญ่จะมีสารเคมีเป็นส่วนประกอบ ถ้าเราเอาแชมพูโปะ หรือเทแชมพูลงไปเลย สารเคมีเข้มข้นก็จะโดนหนังศีรษะเราเต็มๆ อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ยิ่งถ้าเราล้างออกไม่หมดจะทำให้สารเคมีตกค้างและอุดตันรูขุมขนจนทำให้ผมร่วงบางได้ เพราะฉะนั้น ทุกครั้งที่จะสระผม ให้บีบแชมพูบนฝ่ามือ ผสมกับน้ำให้มีฟองก่อนชโลมบนหนังศีรษะและเส้นผมนะคะ

4. ลงครีมนวดที่ปลายผม

ครีมนวดผมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผมดูนุ่มสลวย ดูมีน้ำหนัก หลายคนจะรู้สึกแปลกๆ ถ้าไม่ได้ใช้ครีมนวดเวลาสระ และมีความเชื่อว่าถ้าใช้เยอะๆ ทั่วๆ ผมจะยิ่งนุ่มสวย ขอเบรกความคิดนี้เลยนะคะ เพราะส่วนผสมหลักๆ ในครีมนวดคือซิลิโคน ซึ่งจะตกค้างบนหนังศีรษะและเข้าไปอุดตันรูขุมขน ทำให้ผมร่วงและมันได้ หากใครอยากฟินกับครีมนวดต่อ แนะนำให้ลงครีมนวดที่ปลายผมแทนนะคะ

5. ใช้ลมเย็นเป่าผมแทนลมร้อน

หลังจากสระผมเราก็ต้องไดร์ผม เป่าผมกันต่อใช่มั้ยคะ? หลายๆ คนก็ใช้ไดร์เป่าผมเป็นอุปกรณ์หลัก ไดร์ส่วนใหญ่ก็จะเป่าออกมาเป็นลมร้อน แต่ก็มีบางส่วนที่มีฟังก์ชันลมเย็นธรรมชาติด้วย แนะนำให้ใช้ลมเย็นเป่านะคะ เพราะว่าการเป่าผมด้วยลมร้อนจะเป็นการทำร้ายเส้นผมของเรา ถึงแม้จะช่วยให้แห้งไวก็เถอะ แต่ความร้อนจะทำให้เส้นผมเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผมแห้งกรอบและขาดหลุดร่วงได้ ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีของเส้นผม เป่าด้วยลมเย็น หรือจะหันไปใช้พัดลม หรือปล่อยแห้งธรรมชาติดีกว่าเนอะ

6. ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อน

ทุกครั้งก่อนไดร์ผม หนีบผม หรือทำอะไรก็ตามที่เส้นผมจะต้องเผชิญกับความร้อน สาวๆ ควรฉีดเซรั่มป้องกันความร้อนก่อนเพื่อเป็นการป้องกันเส้นผมจากความร้อนในระดับหนึ่ง ผมเราจะได้ไม่โดนความร้อนเต็มๆ ไม่แห้งเสียเร็ว อย่าลืมกันนะคะสาวๆ ก่อนใช้ความร้อนกับเส้นผมก็พรมเซรั่มกันก่อนนะคะ

7. ไม่ไดร์หรือหนีบผมตอนผมเปียกชุ่ม

สิ่งหนึ่งที่สาวๆ ไม่ควรทำเลยคือการไดร์ผมหรือหนีบผมตอนผมเปียกชุ่มนั่นเองค่ะ ถ้าเราไดร์ผมตอนผมเปียกชุ่ม เราจะต้องไดร์นานขึ้นเพื่อให้ผมแห้ง ก็กลายเป็นว่าผมของเราจะโดนความร้อนนานขึ้น ซึ่งมันก็จะเพิ่มโอกาสให้ผมเสียได้ ดังนั้น แนะนำให้ทิ้งผมให้แห้งหมาดๆ ประมาณ 10-15 นาทีก่อนไดร์นะคะ ในกรณีหนีบผม ใครที่เคยหนีบผมตอนผมเปียกชุ่มจะได้ยินเสียงฉ่าๆ เหมือนทอดอะไรบางอย่าง นั่นแหละค่ะ ผมเรากำลังโดนทำร้ายสุดๆ เลย ถ้าจะหนีบก็รอให้ผมแห้งก่อนดีกว่านะคะ

8. แบ่งผมเป็นช่อๆ ตอนไดร์หรือหนีบ

ทุกครั้งก่อนไดร์ผมหรือหนีบผม ให้แบ่งผมออกเป็นช่อพอดีๆ ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป เพราะถ้าแบ่งออกมาหนาเกินไป เราจะต้องไดร์หรือหนีบซ้ำๆ ก็ยิ่งทำให้ความร้อนโดนเส้นผมซ้ำๆ ตามไปด้วย แต่ถ้าเราแบ่งช่อผมออกมาบางเกินไป ผมก็จะโดนความร้อนโดยตรงและมีโอกาสผมเสียมากกว่า ดังนั้นควรแบ่งให้พอดี ผมจะได้ไม่โดนความร้อนย้ำๆ เต็มๆ นะคะ

9. ใช้ความร้อนต่ำ

มีสาวๆ หลายคนเลยที่ชอบใช้ความร้อนสูงในการหนีบผม เปิดเครื่องปุ๊บก็เปิดไฟแรงปั๊บ จริงๆ แล้ววิธีนี้ไม่ดีกับเส้นผมเราเลยนะ เพราะบางทีผมเราก็ไม่ต้องใช้ไฟแรงขนาดนั้นในการหนีบ แต่เราเปิดมาด้วยไฟร้อนสูงเลย ผมเราก็จะมีโอกาสแห้งเสียและขาดหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ให้เราเริ่มต้นด้วยการใช้ไฟต่ำก่อน และค่อยเพิ่มเป็นไฟสูงเมื่อจำเป็นจริงๆ เพื่อเลี่ยงความร้อนสูงที่จะทำให้ผมเสียค่ะ

10. รีดผมให้จบทีเดียว

เวลาหนีบผม แนะนำให้รีดทีเดียวจบนะคะ เพราะเราจะได้ไม่ต้องหนีบย้ำๆ ตรงที่เดิม การหนีบย้ำๆ ก็เหมือนเป็นการให้เส้นผมโดนความร้อนอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเวลาผมเจอความร้อนมากขึ้น โอกาสที่ผมจะแห้งเสียก็มีมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้น ให้เรารีดผมทีเดียวจบ โดยค่อยๆ รีดผมช้าๆ จากโคนจรดปลายเพื่อป้องกันผมเสียค่ะ

เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามนะคะ เพราะอาจส่งผลเสียให้กับเส้นผมและหนังศีรษะของเราเอาได้ สาวๆ คนไหนที่กำลังทำพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมอยู่ อย่าลืมนำเทคนิคด้านบนไปปรับใช้กันนะคะ หากขืนทำต่อไป เส้นผมอ่อนแอ ขาดหลุดร่วงง่ายจนผมบางจะหาว่าไม่เตือนน้าาาา

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง